Điều trị sẹo mụn

Hầu hết trong chúng ta đều gặp phải một vài vấn đề về mụn. Nếu không điều trị và chăm sóc da đúng cách, một vài loại mụn có thể để lại sẹo trên da. Nhằm giảm sự xuất hiện của những đợt bùng phát mụn và ngăn ngừa sẹo, điều quan trọng là phải hiểu nguyên nhân gây ra mụn và biết phương pháp hiệu quả nhất để điều trị mụn là phương pháp nào.

Nguyên nhân gây mụn:

Vấn đề về mụn xảy ra khi tuyến bã nhờn hoạt động quá mức sản xuất ra nhiều dầu và làm tắc nang lông ở da. Điều trị mụn hiệu quả và ngăn ngừa sự hình thành sẹo mụn tùy thuộc vào sự hiểu biết rõ ràng về nguyên nhân thực sự gây ra mụn và làm thế nào có thể giải quyết chúng một cách hiệu quả.

- Di truyền: nguyên nhân chính gây ra mụn mang tính sinh học. Trong độ tuổi thanh thiếu niên, các tế bào da lót bên trong nang lông bắt đầu bị phá vỡ một cách nặng nề, và sự sản xuất dầu của da tăng. Kết quả là, các nang lông trở nên tắc nghẽn, và sự bùng phát mụn xuất hiện trên da. Mức độ mà mụn phát triển được xác định chủ yếu bởi di truyền học. Một thiếu niên có cha mẹ bị mụn mức độ vừa đến nghiêm trọng sẽ có nhiều khả năng có vấn đề về mụn tương tự. Một Bác sĩ Da liễu Thẩm mỹ có thể cung cấp điều trị mụn hiệu quả, thậm chí giảm bớt vấn đề về mụn sâu rộng nhất và sử dụng các qui trình thẩm mỹ loại bỏ sẹo mụn tiên tiến nhằm giúp phục hồi làn da sạch mụn và khỏe mạnh.

- Thuốc: Một vài loại thuốc cũng có thể gây ra mụn, nhưng sự xuất hiện là hiếm trong so sánh với mụn liên quan đến di truyền. Các loại dược phẩm đã được chứng minh là nguyên nhân gây ra mụn bao gồm anabolic steroids (một loại hormone steroid tổng hợp giống với testosterone trong việc kích thích sự phát triển cơ) và corticosteroids (nhóm hormone steroids được sản xuất bởi tuyến thượng thận hoặc tổng hợp, có thể dùng để điều trị tình trạng viêm), một vài loại thuốc chống co giật, lithium, isoniazid và rifambin, thuốc ức chế miễn dịch, và thuốc có chứa iodine.

Nếu như bạn đang sử dụng bất kỳ loại thuốc nào trong những loại này và nghi ngờ loại thuốc này có thể là nguyên nhân về vấn đề mụn của bạn, không được dừng uống thuốc. Thay vào đó, hãy nói chuyện với Bác sĩ của bạn để xem nếu như bạn có thể thay đổi loại thuốc hoặc xác định một phương pháp điều trị mụn phù hợp.

- Da dầu: trái với quan niệm thông thường, mụn không bị gây ra bởi da dầu. Tuy nhiên, vì da dầu và mụn đều bị gây ra bởi sự sản xuất dầu dư thừa của tuyến bã nhờn trong thời kỳ trưởng thành, da dầu thường bị nhầm lẫn là nguyên nhân gây ra mụn. Mụn chủ yếu do tắc nang lông dưới bề mặt da, không phải do dầu trên da. Đề kiểm soát mụn, thói quen chăm sóc da tốt bao gồm rửa mặt hàng ngày là rất quan trọng đê duy trì sức khỏe làn da, và làm sạch lượng dầu thừa từ da. Tuy nhiên, rửa quá mức và sử dụng các sản phẩm tẩy rửa mạnh có thể gây kích ứng da và có khả năng gây ra vấn đê về sẹo mụn.

- Thực phẩm bạn ăn: nhiều người tin rằng những loại thực phẩm nhất định có thể gây ra hoặc làm trầm trọng hơn vấn đề về mụn, nhưng chế độ ăn uống có rât ít ảnh hưởng lên mụn. Áp dụng một chế độ ăn uông cân bằng và khỏe mạnh có thể cải thiên sức khỏe nói chung. Tránh các thực phẩm làm trầm trọng thêm vấn đề về da của bạn có thể giúp giảm độ nghiêm trọng của một đợt bùng phát mụn, nhưng thay đổi thực phẩm bạn ăn không phải là một phương pháp điều trị mụn hiệu quả.

- Stress: có một vài bằng chứng đề nghị rằng stress có thể làm trầm trọng hơn vấn đề về mụn, nhưng stress không phải là nguyên nhân chính. Trong nhiều trường hợp, đặc biệt là một đợt bùng phát mụn trứng cá là nguồn cơn của stress, hơn là kết quả của stress. Kỹ thuật quản lý stress có thể giúp cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần nói chung, nhưng chúng không phải là phương pháp điều trị mụn hiệu quả.

- Thay đồi về hormone: ở nhiều người, sự thay đổi về hormone kích hoạt mụn. Sự chuyển đổi về hormone diễn ra trong thời kỳ dậy thì chịu trách nhiệm một phần cho việc khởi đầu vấn đề về mụn của thanh thiếu niên. Một vài phụ nữ có đợt bùng phát mụn xảy ra hoặc trở nên tồi tệ hơn ở những thời điểm nhất định trong chu kỳ kinh nguyệt hoặc trong quá trình mang thai. Tuy nhiên, yếu tố chính xác định nếu như mụn sẽ xuất hiện là yếu tô di truyền.

Một vài cách điều trị nếu áp dụng không đúng phác đồ và không đúng cách sẽ để lại sẹo mụn, đó là điều hoàn toàn không mong muốn.

Cách điều trị sẹo mụn:

Mặc dù thường là một tình trạng tạm thời, mụn ở mức độ nghiêm trọng có thể để lại vấn đề về sẹo có thể tồn tại cả một đời. Bác sĩ Da liễu Thẩm mỹ có thể cung cấp các loại qui trình thẩm mỹ đa dạng đê giảm hoặc loại bỏ sẹo mụn.

- Phương pháp tái tạo bề mặt da sử dụng laser đã được chứng minh hiệu quả trong việc giảm hoặc loại bỏ sẹo mụn. Phương pháp điều trị loại bỏ sẹo mụn đúng cho mỗi bệnh nhân tùy thuộc vào mức độ của sẹo, loại da và các yếu tố khác. Bác sĩ Da liễu Thẩm mỹ có thể khuyến nghị qui trình thẩm mỹ tốt nhất dành cho bạn

Đăng ký để nhận thêm thông tin từ GRASSROOTS

Điền vào biểu mẫu này để nhận bản tin và thông tin định kỳ từ GRASSROOTS quảng bá sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi.